Test Footer 2

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận cần khẩn trương phòng, chống hạn hán nghiêm trọng trên diện rộng

(TN&MT) -  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra cảnh báo: Trong mùa khô 2012-2013, lượng mưa ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn bình thường, riêng ở Trung Bộ thấp hơn nhiều. Do vậy, các địa phương và các ngành liên quan ngay từ bây giờ cần khẩn trương và chủ động phòng chống hạn hán ở các khu vực này. 

Theo dự báo, dòng chảy trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 15-30%; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận thấp hơn từ 40-50%, có nơi thấp hơn từ 70-80%; khu vực Tây Nguyên ở mức xấp xỉ TBNN.      

  Tình trạng thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng trên diện rộng ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, xảy ra cục bộ một số vùng thuộc khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Độ mặn có khả năng xâm nhập sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ.     

  Dòng chảy trên sông Mê Kông thiếu hụt từ 30-45% so với TBNN. Đầu mùa mực nước đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 0,6-0,7m, cuối mùa thấp hơn từ 0,2 – 0,3m. Xâm nhập mặn sẽ xuất hiện sớm và xâm nhập sâu vào đất liền từ 40 – 60km, có nơi sâu hơn.      

  Theo các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ kết thúc sớm hơn bình thường. Ở Trung Bộ ngoại trừ các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An mưa lớn xảy ra rất ít, tổng lượng mưa trong các tháng đều thiếu hụt rất nhiều so với TBNN cùng thời kỳ. Riêng trong 2 tháng chính của mùa mưa (tháng 10 và tháng 11) khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tổng lượng mưa thiếu hụt từ 70-90%.       

  Trong mùa lũ, dòng chảy trung bình tháng trên hầu hết các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đều nhỏ hơn TBNN từ 45-50%, một số tỉnh nhỏ hơn tới 70% như tỉnh Hà Tĩnh, các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Trên sông Mê Kông dòng chảy thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 10-40%. Đỉnh lũ tại các trạm thượng nguồn sông Mê Kông thấp hơn đỉnh lũ TBNN từ 0,5-1,5m.      

  Cho đến cuối tháng 11, các hồ chứa thủy lợi trên hầu hết các tỉnh Trung Bộ đều thiếu hụt 20-50%, Tây Nguyên thiếu hụt 10-15% so với dung tích thiết kế, đặc biệt ở một số tỉnh như: Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thiếu hụt tới 60-80%. Các hồ chứa thủy điện ở Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đều thấp hơn mức dâng bình thường từ 1 – 6m, riêng hồ A Vương (Quảng Nam) thấp hơn 32m; Cửa Đạt (Thanh Hóa) 21m.        

  Đến nay, mùa mưa lũ ở các khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên và Nam Bộ đã kết thúc; khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận đang ở thời kỳ cuối mùa và không còn khả năng xảy ra mưa lũ lớn.      

  Thanh Tuấn- Báo Tài nguyên và Môi trường
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment