Test Footer 2

Thiên tai châu Á và làn sóng di cư

Trong báo cáo mới công bố 13/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo các nước châu Á-Thái Bình Dương cần chuẩn bị đối phó với làn sóng di cư tăng nhanh do biến đổi khí hậu trong những năm sắp tới.
Trong 2 năm qua, hơn 42 triệu người ở châu Á đã phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai và kêu gọi các nước nhanh chóng hành động để ngăn chặn các thảm họa trong tương lai.
Môi trường đang trở thành một yếu tố quan trọng đối với hoạt động di cư ở châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh dân số tăng tại những vùng dễ bị thiên tai tấn công – như các vùng duyên hải thấp hay các bờ sông bị xói mòn. Các chính phủ không nên trì hoãn hành động. Bằng cách thực thi các biện pháp đối phó ngay từ bây giờ, các chính phủ có thể giảm mức độ tàn phá của thiên tai, tăng khả năng chống thiên tai của người dân và biến hoạt động di cư thành một dạng công cụ thích nghi với biến đổi khí hậu, chứ không phải là hành động thể hiện sự tuyệt vọng, BinDu Lohani phó chủ tịch ADB về Quản lý tri thức và phát triển bền vững nói.
Báo cáo của ADB lưu ý rằng các nước châu Á-Thái Bình Dương không chỉ cần tập trung giải quyết tình trạng di cư và tị nạn khí hậu mà cần khẩn cấp phát triển các chính sách và các cơ chế đối phó với sự biến đổi dân số.
Trong báo cáo, ADB cũng cho biết châu Á-Thái Bình Dương là khu vực xảy ra nhiều thảm họa thiên tai nhất và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất từ thiên tai. Năm 2010 được coi là năm đặc biệt tồi tệ đối với châu Á khi có tới 31,8 triệu người, trong đó có hơn 10 triệu người ở Pakistan, mất nhà cửa do các thảm họa liên quan đến khí hậu.Ảnh:Trung tâm quốc gia về các ứng dụng xã hội của Hệ thống thông tin địa lý, Đại học Adelaide
Mối nguy hiểm môi trường từ sự tăng lên của mực nước biển, mực nước biển dâng, bão kết hợp triều cường sẽ là một mối quan tâm lớn đối với các khu vực, vùng thấp ở Đông Nam Á (Yusuf và Francisco năm 2009). Các khu vực được xác định là dễ bị tổn thương bao gồm cả hệ thống sông Mê Kong, sông Cửu Long, Hồng, và Đồng bằng châu thổ sông Irrawaddy. Một số thành phố lớn đặt ngay tại hoặc gần với mực nước biển trong khu vực, bao gồm cả Bangkok, Thành phố Hồ Chí Minh, Jakarta, và Manila tất cả khả năng bị ảnh hưởng khi mực nước biển tăng và sự gia tăng dân số . Như đã chứng kiến ​​trong suốt mùa mưa 2011 ở Bangkok (Thái Lan) và các vùng nhạy cảm bị lũ lụt như ven sông và ven biển.  Lũ lụt ở các vùng ven biển nhìn chung là căng thẳng nhất khi nước biển dâng kết hợp với dòng chảy trong sông cao.


Ở Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ- Tầm nhìn thế giới đã thực hiện một dự án từ năm 2005-2009 về việc làm giảm ảnh hưởng của bão và lũ lụt ở 10 xã làm thí điểm. Dự án hỗ trợ phát triển các kế hoạch làm giảm các rủi ro do thiên tai để tăng cường năng lực cấp xã giải quyết các rủi ro do thiên tai, thảm họa tự nhiên. Một khía cạnh quan trọng của dự án mang lại là thúc đẩy nguồn thu nhập đa dạng để giảm các tác động  sinh kế do mất mùa hoặc trang bị nghề đánh bắt thủy sản trong điều kiện thời tiết cực đoan. Thêm vào đó,  một nguồn quỹ quay vòng được tạo ra hỗ trợ cho các gia đình chuẩn bị sẵn sàng cho việc cải thiện lũ lụt. (World Vision 2009)
ADB cho rằng môi trường đã trở thành vấn đề trọng yếu trong chính sách của các quốc gia trong khu vực, chính phủ các nước thường xuyên có thiên tai cần có những hành động thiết thực nhằm tăng cường khả năng thích nghi và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Ngoài ra, ADB kêu gọi chính phủ các nước tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu ở thành thị nhằm thích ứng với xu hướng ngày càng tăng những dòng người di cư từ nông thôn ra các đô thị lớn.
Theo ước tính của ADB, tới năm 2050, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần chi tới 40 tỷ USD/năm để đối phó với tác động của hiện tượng Trái Đất ấm dần lên./
Thành Luân-Tổng hợp từ internet
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment