Test Footer 2

Hà Lan giúp tỉnh Quảng Nam ngăn chặn xói lở bờ biển Cửa Đại

Quang cảnh buổi làm việc . (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 26/10, tại thành phố Tam Kỳ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan về khả năng ứng dụng kỹ thuật bờ biển Hà Lan vào việc bảo vệ các bãi biển ở Hội An. 

Tại buổi làm việc, giáo sư Marcel Stive (Đại học Công nghệ Delft, Hà Lan) thành viên trong đoàn đã trình bày những kết quả nghiên cứu bước đầu về tình hình xói lở bờ biển Cửa Đại ở thành phố Hội An. 

Theo giáo sư Marcel Stive, các cửa sông ở miền Trung thường biến đổi theo mùa, rất phức tạp và khu vực biển Cửa Đại có diễn biến phức tạp nhất vì phía ngoài khơi có đảo Cù Lao Chàm làm cho sóng biển tương tác với khu vực cửa sông không ổn định. 

Bờ biển Cửa Đại bắt đầu diễn ra tình trạng xói lở từ năm 1995. Từ năm 2000 đến nay, tình hình xói lở diễn ra ở phía Bắc của Cửa Đại còn phía Nam của khu vực này lại được bồi đắp. Trung bình mỗi năm khu vực phía Bắc Cửa Đại bị sóng biển làm xói lở khoảng 10m, trong khi tốc độ bồi lấp ở khu vực phía Nam là 8m. 

Giáo sư Marcel Stive cho biết, nguyên nhân của tình trạng xói lở hiện nay ở Cửa Đại là việc giảm lượng bùn cát của hệ thống sông chảy ra biển; có nhiều hồ chứa ở phía thượng nguồn của những con sông lớn và việc khai thác cát ở lòng sông làm vật liệu xây dựng đang diễn ra. Vì vậy cần phải bổ sung lượng cát thiếu hụt cho khu vực này. 

Đoạn xói lở ngày càng ăn sâu vào khu vực kinh doanh của người dân. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Giải pháp mà đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan đưa ra là tỉnh Quảng Nam cần có chiến lược bảo dưỡng bờ biển, nuôi bãi theo hai phương án ngắn hạn hoặc dài hạn. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho rằng bên cạnh việc chống xói lở biển Cửa Đại cần tính toán để không ảnh hưởng tới đảo Cù Lao Chàm vì đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được Tổ chức UNESCO công nhận. 

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, chủ trương của tỉnh là tìm giải pháp lâu dài, bền vững cho vấn đề xói lở bờ biển Cửa Đại. 

Hiện nay, ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp kinh doanh ven biển đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để triển khai nhiều giải pháp nhưng hiệu quả mang lại chưa cao và vấn đề này đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát của tỉnh.

Đối với cơ cấu nguồn vốn để triển khai các biện pháp bền vững ở biển Cửa Đại hai bên sẽ tiếp tục thảo luận đi đến thống nhất trước khi trình Chính phủ. 

Thay mặt đoàn công tác, ông Cas Vander Horst, Phó Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết, nếu biện pháp trên được triển khai, phía Hà Lan sẽ hỗ trợ một phần nguồn vốn trong phạm vi nhất định./. 

ĐỖ TRƯỞNG (TTXVN/VIETNAM+)
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment