Test Footer 2

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đến thăm và làm việc với Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực sông biển


Chiều ngày 4/6, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân trong chương trình làm việc với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực sông biển.Trong chuyến đến thăm và làm việc với Phòng TNTĐ, Bộ trưởng đã tham quan mô hình sóng triều. Đây là một hệ thống thí nghiệm trong phòng hiện đại, các quá trình vận hành và thu thập, xử lý số liệu được tiến hành một cách tự động hóa dựa trên các phần mềm điều khiển và công cụ phụ trợ đi kèm. Các thiết bị và công nghệ của hệ thống được sự hỗ trợ về kỹ thuật và chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia đến từ Viện Thủy lực Đan Mạch (DHI).
Các khu vực nghiên cứu và những quá trình thủy động lực được mô phỏng từ thực tế theo một tỷ lệ cụ thể tương thích với hệ thống thí nghiệm (tùy thuộc từng phạm vi nghiên cứu để chọn tỷ lệ phù hợp).

Hệ thống thí nghiệm với các tính năng nghiên cứu chính bao gồm:
- Nghiên cứu các chế độ thủy động lực mà chủ yếu là các chế độ sóng, triều, dòng chảy sinh ra do sóng, triều tại các vùng cửa sông, ven biển;
- Nghiên cứu quá trình tương tác giữa các chế độ thủy động lực (sóng, triều, dòng chảy) với công trình chỉnh trị vùng cửa sông, ven biển;
- Nghiên cứu độ ổn định của công trình dươi sự tác động của các quá trình động lực;
- Nghiên cứu diễn biến hình thái tại các vùng cửa sông, ven biển.

Hệ thống thí nghiệm mô hình bể sóng triều kết hợp có quy mô lớn với hệ thống thiết bị tạo sóng và phần mềm thu thập, xử lý số liệu đồng bộ hiện đại gồm: bể tạo sóng có kích thước: L x B x H = 40m x 27m x 1m trong đó có phần nghiên cứu nước sâu có độ sâu từ 1,25m - 7,25m, có thể tạo sóng đều và không đều với các dạng phổ chuẩn điển hình như: Jonswap, Pierson…có thể tạo chiều cao sóng lớn nhất từ 25cm - 45cm tùy thuộc vào tỷ lệ mô hình lựa chọn. Có thể nói đây là hệ thống nghiên cứu sóng 2D lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á cho nghiên cứu các công trình ven bờ và ngoài khơi./.
Bộ trưởng cũng đã tham quan mô hình vật lý sông Hậu đoạn chảy qua thành phố Long Xuyên được xây dựng tại Trung tâm nghiên cứu Thủy lực
Đây là hạng mục thuộc dự án chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bảo vệ đô thị thành phố Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu. Mô hình vật lý được xây dựng để mô phỏng chiều dài 14000m của đoạn sông Hậu với tỷ lệ ngang là 1/300 và tỷ lệ đứng 1/70.


Sau đó, bộ trưởng cũng đã ghé thăm mô hình vật lý tràn xả lũ Ngàn Trươi


Mô hình vật lý công trình đầu mối tràn xả lũ Ngàn Trươi được xây dựng tại Trung tâm nghiên cứu Thủy lực. Đây là hạng mục thuộc dự án hồ chứa nước Ngàn Trươi- Cẩm Trang Hà Tĩnh.


Tại đây Bộ trưởng được nghe giới thiệu về công trình, các vấn đề thủy lực cũng như hiệu quả của các giải pháp áp dụng do đơn vị thí nghiệm nghiên cứu đề xuất.
Chuyến đi thăm Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực sông biển của Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân thể hiện sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nói chung và toàn thể đội ngũ lãnh đạo và các cán bộ nghiên cứu khoa học của Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực sông biển nói riêng, đã tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hiện tại và trong tương lai./.
Bài và ảnh: Phòng TNTĐ

SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment