Test Footer 2

Nhật Bản có hệ thống cảnh báo sóng thần mới

Theo Japan Times, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) vừa khởi động một hệ thống cảnh báo sóng thần mới, tập trung vào việc tư vấn sơ tán thích hợp cho người dân, thay vì nghiên cứu và cung cấp các thông số về những con sóng sắp tới.

Theo JMA, đối với hệ thống cảnh báo sóng thần mới, trong lần cảnh báo đầu tiên, sẽ được đưa ra trong vòng ba phút sau một trận động đất mạnh 8 độ richter hoặc hơn, JMA sẽ thông báo sóng thần chỉ với hai nấc “cao” hoặc “lớn” nhằm cảnh báo mọi người về tình trạng khẩn cấp. Mức độ “lớn” để nói tới trận sóng thần có những cột sóng cao hơn 3m, và mức độ “cao” để nói tới những con sóng cao 1m.
Trong lần cảnh báo thứ hai, được đưa ra trong vòng 15 phút sau một trận động đất, JMA sẽ sắp xếp mức độ dự báo của sóng thần ở các cấp hơn 10m, 10m, 5m, 3m. Các cảnh báo này sẽ dựa trên mức dự đoán cao nhất của sóng thần, nhằm tránh bị đánh giá thấp nguy cơ.
Hệ thống cảnh báo trên được đưa ra nhân dịp hai năm sau trận động đất mạnh 9 độ richter ở bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, kéo theo sóng thần và gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân, làm hơn 15.000 người thiệt mạng.
Liên quan đến các nạn nhân của thảm họa kép trên, Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết hiện vẫn còn 132 trong số 15.811 thi thể nạn nhân (chiếm 0,8%) tại các tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima vẫn chưa được nhận dạng.
P.NAM-SGGPO
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment