Test Footer 2

Phục hồi thành công san hô cứng ở Cù Lao Chàm

Ngày 9/1, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (gọi tắt là BQL) cho biết đã cùng Viện Hải dương học Nha Trang (gọi tắt là Viện HDH) phục hồi thành công san hô cứng ở Cù Lao Chàm sau 9 tháng thực hiện chương trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng tại một số khu bảo tồn biển trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo BQL, trước đây san hô cứng trong rạn san hô Cù Lao Chàm có xu hướng suy giảm, ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái vùng rạn và nguồn lợi thủy sản.

Từ tháng 4/2012 đến nay, chuyên gia Viện HDH đã đào tạo cho cán bộ BQL phương pháp nhận diện và phục hồi tổn thương san hô cứng bằng các kỹ thuật tách tập đoàn “bố mẹ” tại vùng cho, nuôi cấy tập đoàn “con” tại vùng nhận, bảo quản và kiểm tra độ tăng trưởng…

Đội phục hồi san hô cứng ngoài các chuyên gia còn có 2 ngư dân địa phương -(Ảnh: Ngọc Diên)
Đội phục hồi san hô cứng ngoài các chuyên gia còn có 2 ngư dân địa phương -(Ảnh: Ngọc Diên)

Qua khảo sát, BQL và Viện HDH nhận định vùng biển Bao Gạo (Hòn Lá) và Vũng Nhàn (Hòn Lao) có mật độ san hô cứng ở nền đáy lớn và nguyên vẹn, xa khu dân cư nên được chọn làm vùng cho.

Các chuyên gia đã lấy 3 giống san hô cứng khu vực này là Acropora (san hô sừng hươu), Montipora (san hô lá) và Pachyseric (san hô dạng phiến) sau đó đưa vào khu vực vườn ươm ở phía tây Hòn Tai và Rạn Mè.

Riêng Pachyseric (san hô dạng phiến) được chọn số lượng nhiều hơn nhờ mật độ bao phủ rộng, khả năng phục hồi tốt.

Chuẩn bị lặn (Ảnh: Ngọc Diên)
Chuẩn bị lặn (Ảnh: Ngọc Diên)

Tính đến thời điểm hiện nay, chương trình đã nuôi cấy được 4.800 tập đoàn tại vùng nhận là Bãi Tra và Bãi Bắc (Hòn Lao), còn ở vườn ươm hiện nuôi cấy 30 khung (750 tập đoàn).

Nhờ điều kiện thời tiết năm qua ở cả 2 đợt thực hiện mùa khô và mùa đông ổn định, mặt nước yên, tầm nhìn tốt nên san hô có khả năng phục hồi sớm, hiện khu vực vườn ươm, san hô cứng đạt tỉ lệ sống 87%, san hô cứng vùng phục hồi đạt tỉ lệ sống 74%.

Lặn xuống vườn ươm ở Hòn Tai (Ảnh: Ngọc Diên)
Lặn xuống vườn ươm ở Hòn Tai (Ảnh: Ngọc Diên)

Sau khi tách, san hô được bảo quản bằng máy sục ô xi  (Ảnh: Ngọc Diên)
Sau khi tách, san hô được bảo quản bằng máy sục ô xi (Ảnh: Ngọc Diên)

Cán bộ BQL thực hành bóc tách san hô (Ảnh: Ngọc Diên)
Cán bộ BQL thực hành bóc tách san hô (Ảnh: Ngọc Diên)

Chuyên gia kiểm tra độ sinh trưởng của san hô tại Bãi Hương (Ảnh: Ngọc Diên)
Chuyên gia kiểm tra độ sinh trưởng của san hô tại Bãi Hương (Ảnh: Ngọc Diên)Kiểm tra độ sinh trưởng của san hô tại Bãi Bắc  (Ảnh: Ngọc Diên)
Kiểm tra độ sinh trưởng của san hô tại Bãi Bắc (Ảnh: Ngọc Diên)San hô dạng phiến sau khi cấy đã sống tại Bãi Bắc (Ảnh: Ngọc Diên)
San hô dạng phiến sau khi cấy đã sống tại Bãi Bắc (Ảnh: Ngọc Diên)San hô dạng phiến đã sống sau khi cấy tại Bãi Hương (Ảnh: Ngọc Diên)
San hô dạng phiến đã sống sau khi cấy tại Bãi Hương (Ảnh: Ngọc Diên)

Nguyễn Tú/Thanh Niên, 09/01/2013
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Post a Comment