Test Footer 2

Cà Mau di dời 500 hộ dân sống trong rừng phòng hộ

Ông Nguyễn Trường Giang – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho biết: Chính quyền địa phương đang thực hiện kế hoạch di dời 500 hộ dân hiện sinh sống trong rừng phòng hộ ven biển về ở ổn định tại khu tái định cư.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Trí/TTXVN)

Đây là những hộ dân từ trước tới nay che lều, dựng trại sinh sống tạm bợ không an toàn. Khi về ở tại các khu tái định cư, bà con được chính quyền cấp nhà, cấp đất để tổ chức sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, ổn định cuộc sống lâu dài thay vì ăn ở tạm bợ như hiện nay.

Rừng phòng hộ ven biển tỉnh Cà Mau có tổng diện tích 25.000 ha, trong đó tại huyện Ngọc Hiển đã có 18.000 ha. Đây là rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, vì có liên quan tới môi trường và chống sạt lở. Theo quy định thì không ai được xây nhà ở trong khu vực này. Tuy nhiên, hiện nay còn trên 2.200 hộ dân đang sống trong khu vực này, hàng ngày họ dùng phương tiện thô sơ săn bắt thủy sản, chặt cây rừng để bán lấy tiền mua gạo ăn hàng ngày. Việc ăn ở sinh sống như vậy không an toàn trước tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng ngày càng diễn biến phức tạp; kế đến là vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển, bảo vệ rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, việc di dời dân về ở tại các khu tái định cư là việc làm không đơn giản. Do thói quen với cuộc sống du canh du cư, nên sống tập trung hoàn toàn không quen với họ. Chính quyền địa phương phải thực hiện đồng loạt các biện pháp như tuyên truyền giáo dục để thuyết phục từng hộ, thậm chí phải cưỡng chế những trường hợp cố tình không chấp hành.

Tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiên quyết, đến năm 2015, không còn hộ nào được phép ở trong khu vực rừng phòng hộ ven biển.

Trần Thành Nên (TTXVN)
SHARE
    Blogger Comment
    Facebook Comment

1 nhận xét:

  1. Thông tin chi tiết hơn, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc cong ty van tai duong bo cho biết, vận tải hàng hóa của đơn vị thuê xe tải nhỏ vẫn chưa đạt thành quả tốt nhưng hành khách thời gian qua tăng khá tuyệt hảo với mức hơn 10% so với năm 2016. khác lạ, doanh thu tăng rất cao, nhất là trong tháng 6 vừa qua tăng hơn 50%. Chúng tôi phải áp dụng nhiều giải pháp thue xe tai cho hang tai Ha Noi linh hoạt, trong đó ưu tiên tăng mạnh tàu chạy các chặng ngắn như: Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Nha Trang. Tháng 5 vừa qua, đưa vào khai thác tuyến mới Nha Trang - Huế và đã đạt 70% hệ số khai thác”, ông Tuấn nói và cho biết, đặc biệt, lần trước tiên đường sắt xây dưng chính sách rét mướt vé linh hoạt, khuyến mãi, giảm rét vé đồng đội, công ty du lịch, liên hiệp nâng chất lượng vệ sinh toa xe, tương tác với khách hàng thuê xe tải chở hàng tại Bình Dương nhiều hơn. “Chính điều này đã hút lượng khách lớn quay trở lại với đường sắt, ông Tuấn lý giải.

    ReplyDelete